Luôn luôn đi cùng dân
Đường dây nóng: 024. 3733.43.09; 0888509566

Sở Tư pháp Vĩnh Phúc tổ chức Kỷ niệm 20 năm thành lập Tổ chức trợ giúp pháp lý Việt Nam

T4, 13/09/2017 - 15:57 -- tuanvq

Ngày 6/9/2017, Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Tổ chức trợ giúp pháp lý Việt Nam (6/9/1997 - 6/9/2017).

Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Phùng Thị Kim Nga, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp; các đồng chí nguyên là Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Tư pháp; cùng các đồng chí là đại diện các ngành thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng, Chủ nhiệm Đoàn Luật Sư, lãnh đạo các Phòng chuyên môn, Phòng và giám đốc Trung tâm thuộc Sở, Lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành, thị, Cộng tác viên TGPL và đại diện các cơ quan, tổ chức có đóng góp tích cực, nổi bật trong công tác TGPL.

Cùng với sự trưởng thành và phát triển của ngành Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc đã từng bước được củng cố, kiện toàn. Đến nay, Trung tâm có 19 biên chế, làm việc ở 4 phòng chuyên môn, nghiệp vụ và Chi nhánh trợ giúp pháp lý. Đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý ngày càng được đào tạo bài bản, có trình độ và giàu kinh nghiệm, Trung tâm có 05 Trợ giúp viên pháp lý và 99 Cộng tác viên TGPL hiện đang công tác tại các Sở, Ban, ngành,  UBND cấp huyện, UBND cấp xã trong tỉnh.

Cùng với sự cố gắng nỗ lực của tập thể Trung tâm TGPL và những người thực hiện Trợ giúp pháp lý, 19 năm qua, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc và mạng lưới TGPL ở cơ sở trên địa bàn tỉnh đã thực hiện trợ giúp pháp lý 28.363 vụ việc với các hình thức tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và các hình thức TGPL khác cho 27.430 lượt người gồm người nghèo, người có công với cách mạng, trẻ em, người già, người khuyết tật và các đối tượng khác. Quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý không chỉ giúp người nghèo, đối tượng chính sách và những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp cận và sử dụng dịch vụ pháp lý miễn phí, để họ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà còn góp phần xây dựng và hình thành lối sống và làm việc theo pháp luật.

Đ/c Phùng Thị Kim Nga, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trao tặng Bằng khen cho tập thể Trung tâm

Với phương châm hướng hoạt động trợ giúp pháp lý về cơ sở, để tạo điều kiện thuận lợi cho người được TGPL được tiếp cận với hoạt động trợ giúp pháp lý, giảm được thời gian và chi phí đi lại cho người dân, thời gian qua Trung tâm đã phối hợp với Phòng tư pháp cấp huyện và UBND cấp xã tổ chức gần 900 đợt trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã, phường, thị trấn, thôn, bản với hàng vạn lượt người tham dự. In và phát hành 171.300 tờ rơi, tờ gấp pháp luật tại các buổi trợ giúp pháp lý lưu động, các buổi phối hợp tuyên truyền pháp luật, sinh hoạt chuyên đề pháp luật. Tổ chức lắp đặt 257 bảng thông tin, 114 hộp tin trợ giúp pháp lý tại các UBND cấp xã, cơ quan tiến hành tố tụng, trại tạm giam, nhà tạm giữ, trụ sở tiếp công dân...

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Hà Thái Nguyên, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đánh giá cao kết quả mà Tập thể Trung tâm, những người làm công tác TGPL trong thời gian qua đã đạt được. Những kết quả đó đã đóng góp rất lớn trong quá trình phát triển của ngành tư pháp đồng thời hoạt động TGPL đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ về pháp luật cho người nghèo, người có công với cách mạng và các nhóm người yếu thế khác trên địa bàn tỉnh, giúp họ có điều kiện tiếp cận và sử dụng dịch vụ pháp lý miễn phí và đóng góp quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, thể hiện giá trị đạo đức và tính nhân văn cao cả trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL.

 Đồng chí cũng yêu cầu Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc rà soát người thực hiện TGPL, câu lạc bộ TGPL và Chi nhành TGPL đảm bảo điều kiện tốt nhất để thực hiện Luật TGPL 2017 có hiệu lực ngày 01/01/2018.

Tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc

Ghi nhận những kết quả mà tập thể Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được, đồng chí Phùng Thị Kim Nga, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã trao tặng Bằng khen cho tập thể Trung tâm và 01 cá nhân của Trung tâm. Tại buổi lễ Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác trợ giúp pháp lý. Giám đốc Sở Tư pháp tặng 09 Giấy khen cho những cá nhân có đóng góp tích cực nổi bật trong công tác Trợ giúp pháp lý./.