Luôn luôn đi cùng dân
Đường dây nóng: 024. 3733.43.09; 0888509566

Tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý

T5, 24/08/2017 - 09:53 -- tuanvq

Ngày 11/8/2017, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Cần Thơ cùng Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hậu Giang và Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bạc Liêu đồng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Tổ chức trợ giúp pháp lý (06/9/1997-06/9/2017).

Tham dự buổi lễ gồm có đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp các quận, huyện; các cơ quan tiến hành tố tụng; Ban Chủ nhiệm đoàn Luật sư, Hội Luật gia, Hội người khuyết tật; Ban quản lý công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ; các Luật sư là Cộng tác viên, các Cộng tác viên trợ giúp pháp lý, thành viên Ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý cùng công chức, viên chức đã và đang công tác trong ngành trợ giúp pháp lý.

Các đại biểu về dự buổi lễ tại Hội trường Sở Tư pháp TP. Cần Thơ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ông Lê Quốc Trung - Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Cần Thơ nhận định sự ra đời và phát triển của hệ thống tổ chức trợ giúp pháp lý đã đặt dấu ấn quan trọng cho quá trình chuyển biến sâu sắc, mạnh mẽ, toàn diện trong nhận thức và hoạt động đời sống pháp luật của nhân dân.

Những kết quả đạt được

Tại buổi lễ kỷ niệm, các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu lần lượt điểm lại quá trình hình thành và phát triển cùng các kết quả mà các Trung tâm đã đạt được trong thời gian qua đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của ngành Tư pháp. Đồng thời, chia sẽ những khó khăn, thuận lợi trong những năm đầu mới thành lập và những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình hoạt động trợ giúp pháp lý. Cụ thể: Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Cần Thơ thực hiện trợ giúp pháp lý được 57.550 vụ việc cho 59.940 lượt người được trợ giúp pháp lý ( tư vấn: 53.666 vụ, tham gia tố tụng: 3.063 vụ, đại diện ngoài tố tụng: 20 vụ, hình thức khác: 801 vụ; Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hậu Giang thực hiện trợ giúp pháp lý được 8.751 vụ việc gồm: tư vấn: 7.615 vụ, tham gia tố tụng: 640 vụ, hình thức khác: 496 vụ, tổng số người được trợ giúp pháp lý là  24.856 lượt người; Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bạc Liêu thành lập ngày 11/11/1997 theo Quyết định số 1131/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, hiện có 06 Chi nhánh, 14 Trợ giúp viên pháp lý và 35 cộng tác viên trợ giúp pháp lý.

Ông Lưu Thế Hiệp - Giám đốc Trung tâm TGPLNN TP. Cần Thơ

Ông Vũ Anh Quân- Giám đốc Trung tâm TGPLNN tỉnh Hậu Giang

Ông Châu Phi Đô- Giám đốc Trung tâm TGPLNN tỉnh Bạc Liêu

Qua báo cáo của các Trung tâm, có thể thấy công tác trợ giúp pháp đã đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu giúp đỡ pháp lý của người nghèo, đối tượng chính sách và các đối tượng yếu thế khác trong xã hội. Đồng thời, giúp các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan nhà nước khác giải quyết các vụ việc một cách khách quan, chính xác, đúng pháp luật; giải toả những vướng mắc pháp luật của người dân, góp phần ổn định tình hình chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm

Chương trình buổi lễ còn có các tiết mục văn nghệ chào mừng, chào cờ, phát biểu tham luận của các đại biểu, công bố các quyết định khen thưởng cho các tập thể, các nhân đã có đóng góp và thành tích xuất sắc trong công tác trợ giúp pháp lý, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm và chụp hình lưu niệm.

Các tiết mục giao lưu văn nghệ giữa các Trung tâm TGPLNN TP. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu

Đánh dấu chặng đường trợ giúp pháp lý

Buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý (06/9/1997-06/9/2017) được diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp, sinh động và đầy tình cảm. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm ôn lại lịch sử, đánh dấu chặng đường xây dựng và phát triển tổ chức trợ giúp pháp lý nói chung và của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu nói riêng; tạo điều kiện cho viên chức các Trung tâm giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, giúp những người làm công tác trợ giúp pháp lý tự tin, vững vàng, đoàn kết thực hiện tốt nhiệm vụ ở chặng đường phía trước với phương châm “Trợ giúp pháp lý luôn luôn đi cùng dân”./.