Luôn luôn đi cùng dân
Đường dây nóng: 024. 3733.43.09; 0888509566

Trợ giúp pháp lý Lào Cai - 20 năm một chặng đường

T6, 15/09/2017 - 16:39 -- tuanvq

Ngày 28/8/2017, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý Việt Nam (06/9/1997 – 06/9/2017). 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí là lãnh đạo Sở, các đồng chí nguyên là Giám đốc, Phó Giám đốc Sở, cán bộ đã nghỉ hưu, các đồng chí đại diện cho các cơ quan tố tụng trong Hội đồng phối hợp liên ngành cấp tỉnh và cấp huyện, đại diện phòng Tư pháp các huyện, thành phố, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, các văn phòng Luật sư, phòng công chứng, các đơn vị trực thuộc, cùng toàn thể cán bộ viên chức của Trung tâm.

Tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Kim Thái, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Tư pháp đã phát biểu, ôn lại chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của tổ chức TGPL Việt Nam và đặc biệt là Trung tâm TGPL Lào Cai. Từ những ngày đầu mới thành lập, Trung tâm mới chỉ có 04 cán bộ, công chức, bằng sự nhiệt tình, tâm huyết, Trung tâm đã khắc phục khó khăn, nỗ lực để xây dựng bộ máy tổ chức và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà UBND tỉnh, Cục TGPL- Bộ Tư pháp giao. Khi Luật TGPL có hiệu lực, tổ chức bộ máy của Trung tâm được kiện toàn với 10 biên chế và 8 chi nhánh trực thuộc đặt trên địa bàn 8 huyện, do lực lượng mỏng, nguồn nhân lực còn hạn chế nên hầu hết trưởng Chi nhánh các huyện đều là trưởng phòng Tư pháp kiêm nhiệm. Ngày 12/9/2007, UBND tỉnh đã ra quyết định số 2204/QĐ-UBND phê duyệt Đề án quy hoạch mạng lưới Trung tâm, đến nay Trung tâm đã được kiện toàn với 35 biên chế, gồm 04 phòng chuyên môn, nghiệp vụ, với 15 trợ giúp viên pháp lý và 09 chi nhánh trực thuộc (với 18 cán bộ tại các chi nhánh). Đội ngũ cộng tác viên cũng được kiện toàn với 116 người, chủ yếu là cán bộ của các cơ quan tố tụng (chiếm 12,4%), các phòng tư pháp (chiếm 30,7%) và công chức tư pháp xã, phường (chiếm 56,9%).

Sau gần 20 năm hình thành và phát triển, Trung tâm đã từng bước vươn lên trở thành một trong những đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở có trụ sở làm việc độc lập, có phương tiện hoạt động riêng và đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, có cơ cấu tổ chức bộ máy tương đối hoàn thiện được bố trí trên địa bàn tỉnh và tất cả các huyện, thành phố, đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý chuyên nghiệp, năng động, nhiệt tình, sau khi được bổ nhiệm đều tham gia tố tụng đảm bảo tiêu chí thi đua theo cầu của Bộ Tư pháp.

Với nguồn lực được củng cố và kiện toàn, từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận và thực hiện được 29.206 vụ việc cho 29.628 đối tượng, trong đó tư vấn pháp luật là 26.776 vụ (chiếm 91,7%), tham gia tố tụng là 2.387 vụ (chiếm 8,17%), kiến nghị là 34 vụ, hòa giải 08 vụ, đại diện ngoài tố tụng 01 vụ. Số vụ việc thực hiện tại trụ sở trung tâm là 10.190 vụ (34,9%), số vụ việc thực hiện tại trụ sở chi nhánh là 5.525 vụ (18,9%), số vụ việc thực hiện qua TGPL lưu động là 12.379 vụ (42,4%), số vụ việc thực hiện qua sinh hoạt Câu lạc bộ TGPL là 1.112 vụ (3,8%). Số vụ việc do Trợ giúp viên pháp lý thực hiện là 9.225 vụ (31,6%), số vụ việc do Luật sư CTV thực hiện là 537 vụ (2,83%); số vụ việc do các Cộng tác viên khác thực hiện là 19.444 vụ (65,57%).Chất lượng các vụ việc tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng ngày được nâng lên, các vụ việc được đánh giá theo đúng hướng dẫn tại Bộ tiêu chuẩn ban hành kèm theo Thông tư số 02/2013/TT-BTP ngày 05/01/2013 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, không có vụ việc nào gây thiệt hại cho đối tượng được trợ giúp và phát sinh trách nhiệm bồi thường. 

Tập thể cán bộ, viên chức của Trung tâm chụp ảnh lưu niệm cùng với các    

đồng chí lãnh đạo Sở và các đồng chí trong các cơ quan tiến hành tố tụng

Đại diện các cơ quan tố tụng trên địa bàn tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Thái, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đánh giá cao công tác phối hợp về TGPL giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn như cơ quan Cảnh sát điều tra, an ninh điều tra, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân cấp tỉnh, trong đó có lực lượng bộ đội biên phòng. Từ khi Bộ trưởng các bộ: Bộ Tư pháp- Bộ Công an- Bộ Quốc phòng- Bộ Tài chính- Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao đã ký ban hành Thông tư liên tịch số 11/2013/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC ngày 04/7/2013, thì Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng đã được bổ sung thêm vào thành phần của các cơ quan tố tụng trong Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL. Công tác phối hợp của Trung tâm đã giúp cho quá trình giải quyết các vụ án được ngắn gọn hơn, khách quan hơn, giúp cho các đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số hiểu và nắm bắt được các quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm của mình.

Theo kết quả thống kê, trong thời gian từ năm 2013 đến nay, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng đã phối hợp với Trung tâm tham gia giải quyết được 269 vụ cho 273 đối tượng (chiếm 11,2%) so với tổng số vụ việc tham gia tố tụng mà trung tâm đã tiếp nhận. Nằm trên địa bàn các thôn, xã vùng cao biên giới, lực lượng nòng cốt này đã góp phần nâng tổng số vụ việc tham gia tố tụng của Trung tâm tăng 216 vụ (chiếm 26,9%) so với thời gian thực hiện Thông tư liên tịch số 10. Với sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan tố tụng đã giúp cho các bị can, bị cáo, đương sự biết được quyền được hưởng dịch vụ TGPL của Nhà nước, biết liên hệ tới Trung tâm hoặc các Chi nhánh TGPL trên địa bàn các huyện để yêu cầu khi có vướng mắc về pháp luật. Vì vậy, trong số 2.387 vụ đại diện, bào chữa, có hơn 70% số vụ việc bào chữa đã được các trợ giúp viên pháp lý tham gia từ giai đoạn khởi tố, điều tra, còn 30% số vụ việc đại diện được thực hiện từ giai đoạn xét xử do Tòa án liên hệ.

Nhìn lại chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Lào Cai đã được được khẳng định và ghi nhận bằng các danh hiệu cao quý của Chủ tịch nước như: “Huân chương lao động hạng Ba”, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh, Bộ Tư pháp và các danh hiệu tập thể lao động xuất sắc hằng năm.

Tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tổ chức TGPL Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định lại và trao tặng Bằng khen cho tập thể và 8 cá nhân của Trung tâm, đồng thời Giám đốc Sở Tư pháp cũng dành tặng 05 Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia công tác trợ giúp pháp lý.

Đ/c Hoàng Kim Thái, Giám đốc Sở Tư pháp thừa ủy quyền của

Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho tập thể Trung tâm

Bước sang giai đoạn phát triển mới, trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, công tác TGPL cũng có nhiều thay đổi do Luật TGPL sửa đổi và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Lào Cai tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, kế thừa thành tựu của chặng đường gần 20 năm qua, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó./.

                                                                                      Nguyễn Thị Mai Hương

                                                                   Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Lào Cai