Luôn luôn đi cùng dân
Đường dây nóng: 024. 3733.43.09; 0888509566

Đà Nẵng tổ chức thành công hội thi Cộng tác viên Trợ giúp pháp lý giỏi năm 2017

T5, 07/09/2017 - 15:12 -- tuanvq

Ngày 26/8/2017, Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng đã tổ chức thành công Hội thi Cộng tác viên trợ giúp pháp lý giỏi năm 2017 thành phố Đà Nẵng tại Trung tâm Hành chính quận Sơn Trà. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 72 năm thành lập ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2017) và kỷ niệm 20 năm thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý (06/9/1997 - 06/9/2017).

Ảnh : Bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp kiêm Chủ tịch Hội đồng Phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng thành phố - Trưởng ban tổ chức hội thi phát biểu khai mạc

Đến dự và phát biểu khai mạc Hội thi có bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp kiêm Chủ tịch Hội đồng Phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng thành phố -Trưởng Ban tổ chức hội thi. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành và UBND quận, huyện; các thành viên trong Ban tổ chức, Ban giám khảo, đại diện các cơ quan Báo, Đài tại thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, có 56 thí sinh đến từ 8 đội, là những đại diện tiêu biểu cho 165 Cộng tác viên trợ giúp pháp lý trên địa bàn toàn thành phố về tham gia Hội thi. Các thí sinh cùng trải qua 3 phần thi, gồm: Trắc nghiệm; Xử lý tình huống và cuối cùng là phần thi tiểu phẩm.

Với phần thi Trắc nghiệm, các thí sinh của 8 đội đã thuyết phục và tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với Ban Giám khảo cũng như đông đảo khán giả đến cổ vũ Hội thi bởi sự am hiểu pháp luật qua việc trả lời xuất sắc 20 câu hỏi trắc nghiệm của Ban tổ chức đưa ra liên quan đến Luật trợ giúp pháp lý, Luật hộ tịch, Bộ luật dân sự, Luật đất đai, Bộ luật lao động…

Ảnh : Các đội dự thi

Ở phần thi Xử lý tình huống, bằng sự kết hợp hài hòa giữa cái lý, cái tình, bằng sự hiểu biết về kiến thức pháp luật cùng với sự khéo léo, kinh nghiệm của Cộng tác viên trợ giúp pháp lý, các thí sinh đã xuất sắc giải quyết các tình huống do Ban Tổ chức đưa ra liên quan đến những tranh chấp, mâu thuẫn chấp đất đai, tài sản thừa kế, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ gia đình...

Ảnh : Các đội dự thi

Hấp dẫn hơn cả vẫn là phần thi tiểu phẩm, các thí sinh đã xây dựng những tiểu phẩm có nội dung rất thực tế, rất đời thường, sinh động, có nội dung thiết thực, đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo. Từ những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng, đưa cả cuộc sống đời thường lên sân khấu. Bằng sự hiểu biết pháp luật, am hiểu kiến thức xã hội, vốn sống thực tế, bằng kinh nghiệm thực tiễn, hơn hết là bằng những lập luận chặt chẽ, khúc chiết, mạch lạc, qua những lời tư vấn mang tính khuyên nhủ, xoa dịu các bên tranh chấp, mâu thuẫn, các đội dự thi đã để lại trong lòng người xem nhiều cảm xúc.

Ở các tiểu phẩm, các thí sinh không chỉ áp dụng pháp luật mà còn dùng phương pháp phân tích, thuyết phục, trên cơ sở quy định của pháp luật, phong tục, tập quán đề xuất hướng giải quyết để các đương sự tự thỏa thuận, hòa giải. Điều đáng lưu ý là cách giải quyết vấn đề trong các tiểu phẩm khá linh hoạt, chủ yếu bằng phương diện tình cảm, đạo lý chứ không đưa ra một "phán quyết" mang tính quyền lực, áp đặt nên đã được các bên liên quan chấp thuận. Đây là yếu tố quan trọng nhất, thể hiện bản chất của người làm công tác tư vấn trợ giúp pháp lý là ‘‘Phải trái phân minh nghĩa tình trọn vẹn'' đã được các thí sinh thể hiện thành công. Qua các phần thi, cuộc sống đời thường đã được các đội đưa lên sân khấu thật giản dị nhưng có sức thuyết phục cao.

Hội thi Cộng tác viên trợ giúp pháp lý giỏi năm 2017 thành phố Đà Nẵng là dịp để các Cộng tác viên trợ giúp pháp lý được bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ, từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tư vấn, thúc đẩy giao lưu văn hóa pháp lý, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao nhận thức pháp luật, kỹ năng thực hành, đồng thời tạo nên được những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng pháp luật, củng cố tổ chức, hoạt động về công tác tư vấn trợ giúp pháp lý ở cơ sở.

Ảnh: Ông Châu Thanh Việt - Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng ban Giám khảo phát biểu tại Hội thi

Phát biểu tại hội thi, bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp -Trưởng ban tổ chức Hội thi khẳng định: "Công tác trợ giúp pháp lý đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đông đảo người nghèo, các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số và một số đối tượng yếu thế khác theo quy định của pháp luật, đồng thời trở thành một bộ phận không thể thiếu trong đời sống pháp luật của xã hội. Hoạt động trợ giúp pháp lý tại thành phố Đà Nẵng đã góp phần đưa chủ trương xoá đói, giảm nghèo, đền ơn, đáp nghĩa, bảo đảm công bằng xã hội của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn cuộc sống; giúp các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan nhà nước khác giải quyết các vụ việc một cách chính xác, khách quan, công bằng và đúng pháp luật; góp phần giải toả những vướng mắc pháp luật của nhân dân, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; góp phần ổn định chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; tạo lập cơ chế thực hiện nguyên tắc Hiến định: Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, bảo đảm công bằng xã hội; góp phần giữ vững và tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân"

Ban Tổ chức Hội thi đã trao giải nhất cho đội quận Cẩm Lệ, giải nhì cho đội quận Sơn Trà, giải ba cho đội huyện Hòa Vang, giải khuyến khích cho các đội Đoàn Luật sư thành phố, quận Hải Châu, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu. Trao giải tiểu phẩm xuất sắc nhất hội thi cho quận Thanh Khê, giải thí sinh trả lời phần tình huống xuất sắc nhất Hội thi cho bà Phạm Thị Thu Hà đến từ quận Cẩm Lệ.

Ảnh: Một số hình ảnh các đội dự thi nhận giải thưởng tại Hội thi

Từ sự thành công của Hội thi một lần nữa khẳng định ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc của công tác trợ giúp pháp lý trong cuộc sống hiện nay. Hội thi Cộng tác viên trợ giúp pháp lý giỏi năm 2017 thành phố Đà Nẵng đã thực sự đem lại những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về con người và tình người trong việc tư vấn, trợ giúp pháp lý để hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thực tế cuộc sống hàng ngày, xây đắp tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, góp phần phổ biến pháp luật đến với mọi tầng lấp nhân dân, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố./.