Luôn luôn đi cùng dân
Đường dây nóng: 024. 3733.43.09; 0888509566

Hội nghị góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý và tổ chức tập huấn kỹ năng trợ giúp pháp lý trong tố tụng hành chính tại tỉnh Ninh Thuận

T6, 08/06/2018 - 15:44 -- tuanvq

Triển khai Kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý năm 2018, được sự hỗ trợ của Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện, trong hai ngày 31/5 và 01/6/2018, Cục Trợ giúp pháp lý đã tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý và tổ chức tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong tố tụng hành chính tại tỉnh Ninh Thuận.

 

 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp; Lãnh đạo và các Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên, kế toán viên của các Trung tâm trợ giúp pháp lý và luật sư của 11 tỉnh phía Nam bao gồm: Bình Định, Bình Phước, Bình Thuận, Đắc Lắc, Đắc Nông, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đồng Nai, Ninh Thuận, Phú Yên và Đà Nẵng. Sáng ngày 31/5/2018, đại diện Cục Trợ giúp pháp lý đã trình bày một số nội dung cơ bản của dự thảo Thông tư hướng dẫn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý đã tiếp thu bước đầu những ý kiến góp ý của các Sở Tư pháp, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước. Đặc biệt làm rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau trong quá trình xây dựng để các đại biểu tập trung thảo luận.

Hình ảnh tại buổi làm việc

Trên cơ sở các nội dung gợi ý, các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận góp ý đối với dự thảo Thông tư, đồng thời cũng nêu một số vướng mắc trong quá trình triển khai nghiệp vụ đề nghị cần hướng dẫn cụ thể trong Thông tư. Các vấn đề được quan tâm trao đổi như: xác định vụ việc trợ giúp pháp lý hoàn thành, thụ lý ngay vụ việc trợ giúp pháp lý, lấy ý kiến phản hồi của người được trợ giúp pháp lý, thẩm định vụ việc, việc thực hiện nghĩa vụ tập huấn bắt buộc,… Ngoài ra, các đại biểu cũng nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản hướng dẫn và đại diện Cục Trợ giúp pháp lý cũng đã có giải đáp, hướng dẫn đối với từng nội dung. Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo Cục Trợ giúp pháp lý đã đánh giá cao sự tham gia của các đại biểu, đặc biệt là của những người trực tiếp thực hiện trợ giúp pháp lý.

Chiều ngày 31/5 và sáng ngày 01/6/2018, hội nghị đã được Tiến sĩ Trần Thị Hiền, Phó Chủ nhiệm Khoa Hành chính, Đại học Luật Hà Nội truyền đạt các kỹ năng và các tình huống cụ thể về: nghiên cứu hồ sơ, tài liệu vụ án hành chính, thu thập tài liệu phục vụ việc tham gia tố tụng, phát hiện sai phạm trong tố tụng hành chính, tham gia phiên tòa xét xử vụ án hành chính. Qua các bài tập tình huống, học viên đã có cơ hội vận dụng lý thuyết được học cũng như áp dụng các văn bản trên thực tế.

Thanh Trịnh