Luôn luôn đi cùng dân
Đường dây nóng: 024. 3733.43.09; 0888509566

Hội nghị góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý và tổ chức tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong tố tụng hình sự tại tỉnh Lạng Sơn

T5, 24/05/2018 - 09:46 -- tuanvq

Triển khai Kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý năm 2018, được sự hỗ trợ của Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện, trong hai ngày 21 và 22/5/2018, Cục Trợ giúp pháp lý đã tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý và tổ chức tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong tố tụng hình sự tại tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Cù Thu Anh, Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, các Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên, luật sư của 16 tỉnh phía Bắc và miền Trung bao gồm: Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Lạng Sơn, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Nam.

Sáng ngày 21/5/2018, đại diện Cục Trợ giúp pháp lý đã trình bày một số nội dung cơ bản của dự thảo Thông tư hướng dẫn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý, đặc biệt làm rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau trong quá trình xây dựng để các đại biểu tập trung thảo luận. Trên cơ sở các nội dung gợi ý, các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận góp ý đối với toàn bộ dự thảo Thông tư, đồng thời cũng nêu một số vướng mắc trong quá trình triển khai nghiệp vụ đề nghị cần hướng dẫn cụ thể trong Thông tư. Các vấn đề được quan tâm nhiều nhất đối với dự thảo bao gồm: xác định vụ việc trợ giúp pháp lý hoàn thành, thụ lý ngay vụ việc trợ giúp pháp lý, thẩm định vụ việc, việc thực hiện nghĩa vụ tập huấn bắt buộc, thẩm quyền đánh giá chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý,… Nhìn chung, các ý kiến góp ý đề rất sâu sắc, bắt nguồn từ thực tiễn nên có giá trị tham khảo cho cơ quan chủ trì soạn thảo trong quá trình nghiên cứu hoàn thiện dự thảo Thông tư. Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo Cục Trợ giúp pháp lý đã đánh giá cao sự tham gia tích cực của các đại biểu, đặc biệt là sự tham gia ý kiến sâu sắc của những người trực tiếp thực hiện trợ giúp pháp lý.

Hình ảnh thảo luận tại buổi Hội nghị

Chiều ngày 21/5 và sáng ngày 22/5/2018, hội nghị đã được Luật sư Hà Văn Đăng truyền đạt những kiến thức và kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong tố tụng hình sự. Bên cạnh những vấn đề lý luận, tại lớp tập huấn giảng viên cũng đã lồng ghép đưa ra nhiều tình huống trong thực tế đang được giải quyết để các học viên trao đổi, thảo luận để tìm phương án giải quyết vụ việc. Qua các bài tập tình huống, học viên đã có cơ hội vận dụng lý thuyết được học cũng như áp dụng các văn bản trên thực tế. Lớp tập huấn được đánh giá là rất hữu ích đối với người thực hiện trợ giúp pháp lý.

Phan Hà