Luôn luôn đi cùng dân
Đường dây nóng: 024. 3733.43.09; 0888509566

HỘI NGHỊ GÓP Ý THÔNG TƯ HƯỚNG DẪN NGHIỆP VỤ TRỢ GIÚP PHÁP LÝ

T4, 09/05/2018 - 10:34 -- tuanvq

Triển khai Kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý năm 2018, trong ngày 07/5/2018, Cục Trợ giúp pháp lý đã tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý tại thành phố Hồ Chí Minh để lấy ý kiến những người trực tiếp thực hiện trợ giúp pháp lý. Chủ trì Hội nghị là đồng chí Nguyễn Thị Minh - Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý; tham dự Hội nghị có các Trợ giúp viên pháp lý, luật sư của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước, Đoàn luật sư của các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Nai và một số văn phòng luật sư, công ty luật hành nghề trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi nghe đại diện Cục Trợ giúp pháp lý trình bày những nội dung cơ bản của dự thảo Thông tư hướng dẫn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý, các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận xoay quanh các vấn đề: xác định vụ việc trợ giúp pháp lý hoàn thành, các trường hợp thụ lý ngay yêu cầu trợ giúp pháp lý, tập huấn kiến thức, kỹ năng bắt buộc cho Trợ giúp viên pháp lý; lấy ý kiến người được trợ giúp pháp lý về quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý.... Kết thúc Hội nghị, Chủ trì Hội nghị đã ghi nhận những ý kiến đóng góp và sẽ có nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý.

Cùng ngày, đại diện Cục Trợ giúp pháp lý đã trình bày về cách tính thời gian thực hiện và thủ tục thanh toán chi phí thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định số 05/2017/TT-BTP ngày 20/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18/2013/TT-BTP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn cách tính thời gian thực hiện và thủ tục thanh toán chi phí thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý. Đồng thời, luật sư Phạm Quốc Hưng - Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ về các kỹ năng tham gia tố tụng hình sự. Trong quá trình chia sẻ, trao đổi ngoài việc lồng ghép các kiến thức cơ bản về tham gia tố tụng, các giảng viên đã đưa ra nhiều tình huống khác nhau và khuyến khích học viên tham dự tập huấn trao đổi, từ đó tạo nên môi trường học tập sôi nổi, hiệu quả và hữu ích. Thông qua hội nghị tập huấn, các Trợ giúp viên pháp lý, luật sư được trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng khi tham gia tố tụng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng các vụ việc tranh tụng và bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý./.

- Thanh Trịnh -