Luôn luôn đi cùng dân
Đường dây nóng: 024. 3733.43.09; 0888509566

Hội nghị Tập huấn chuyên sâu các Bộ luật tố tụng năm 2015 và kỹ năng tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự

T5, 09/06/2016 - 10:05 -- tuanvq

Thực hiện các Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Luật Tố tụng hành chính năm 2015 của Thủ trướng Chính phủ và của Bộ Tư pháp, Kế hoạch hoạt động liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng ở Trung ương, trong 3 ngày từ ngày 8-10/6/2016, Cục Trợ giúp pháp lý tổ chức Tập huấn chuyên sâu các Bộ luật tố tụng năm 2015 và kỹ năng tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự .

          Đồng chí Cù Thu Anh, Phó Cục trưởng Cục trợ giúp pháp lý khai mạc Hội nghị và trình bày những quy định về trợ giúp pháp lý trong các Bộ luật tố tụng năm 2015.

                                                                                      

Tham dự Hội nghị có khoảng 120 đại biểu là các Trợ giúp viên pháp lý và luật sư cộng tác viên tại 25 tỉnh/thành phố phía Bắc.

                                                                                      

Hội nghị đã được nghe đồng chí Đỗ Văn Đương, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, người trực tiếp tham gia xây dựng Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, giới thiệu cho các đại biểu về những nội dung mới của Bộ luật này. Buổi chiều, Hội nghị tiếp tục nghe ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó trưởng phòng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an trình bày nội dung so sánh Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 với Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

                                                                                     

Hội nghị nhằm giới thiệu chung về các điểm mới của Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính năm 2015 đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua vào các ngày 25 và 27/11/2015.  Đây là những văn bản quan trọng về trình tự, thủ tục giải quyết vụ án, vụ việc, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ và toàn diện hơn để giải quyết các vụ án hình sự, vụ việc dân sự, vụ việc hành chính có hiệu quả, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan tố tụng trong việc tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân đã được Hiến định và phù hợp với những cam kết quốc tế của Việt Nam. Các Bộ luật tố tụng cũng đã ghi nhận địa vị pháp lý của Trợ giúp viên pháp lý, quy định trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng trong việc giải thích về quyền được trợ giúp pháp lý và trách nhiệm của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước trong trường hợp chỉ định người bào chữa trong các vụ án hình sự.

                                                                                      

Trong những ngày tiếp theo, các đại biểu sẽ được nghe giới thiệu về Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Luật tố tụng hành chính năm 2015 và kỹ năng tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự.

                                                                                                                                                                                                                                                    Thanh Hà