Luôn luôn đi cùng dân
Đường dây nóng: 024. 3733.43.09; 0888509566

Hội nghị về đổi mới công tác TGPL tại khu vực Nam Bộ

T2, 09/11/2015 - 14:04 -- dongnv

Thực chương trình công tác tác năm 2015 đã được Lãnh đạo Bộ phê duyệt trong 02 ngày 02 - 03/11/2015, được sự hỗ trợ của chương trình Đối tác tư pháp (JPP) do Đan Mạch tài trợ, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai Đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý (TGPL), góp ý định hướng xây dựng Luật TGPL (sửa đổi) và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách TGPL cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Minh – Cục trưởng Cục TGPL. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Sở Tư pháp, Lãnh đạo Trung tâm TGPL nhà nước, Trợ giúp viên pháp lý và đại diện Đoàn luật sư, tổ chức hành nghề luật sư, luật sư trên địa bàn một số tỉnh miền Nam và miền Trung.

Hội nghị được nghe Bà Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc và nêu ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị nhằm trao đổi thảo luận việc thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL tại địa phương đồng thời lấy ý kiến về định hướng xây dựng Luật TGPL (sửa đổi) và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ông Cù Thu Anh - Phó Cục trưởng Cục TGPL giới thiệu khái quát những nội dung cơ bản của Đề án và định hướng một số nội dung xây dựng Luật TGPL (sửa đổi), dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách TGPL cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo để các đại biểu tập trung góp ý, thảo luận.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe nhiều ý kiến phát biểu, tham luận của một số đơn vị, cá nhân, giới luật sư. Ông Trần Minh Mẫn, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An bày tỏ quan điểm Sở Tư pháp và Trung tâm TGPL nhà nước đồng tình với việc triển khai Đề án, hiện nay đang triển khai theo hướng này và mong muốn đi tắt, đón đầu đi sớm hơn so với mục tiêu của Đề án sau năm 2025.

Ông Võ Vũ Liêm - Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Bến Tre chia sẻ với Hội nghị: ban đầu triển khai Đề án tại địa phương còn gặp khó khăn nhất định đặc biệt cũng có lăn tăn, anh em chưa tiếp cận Đề án một cách trọn vẹn do đó còn có ý kiến lo lắng. Nói chung đến thời điểm này sau khi được Bộ Tư pháp, Cục TGPL tổ chức hội nghị triển khai Đề án. Bước đầu chúng tôi đánh giá anh em tiếp cận đã sâu và đã nắm rõ được Đề án do đó anh em đã có sự đồng thuận.

Ông Nguyễn Minh Chánh - Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: theo quan điểm cá nhân tôi việc đổi mới là hoàn toàn phù hợp, đồng thời với mức thù lao chi trả cho Trợ giúp viên pháp lý, luật sư theo quy định tại Nghị định số 80/2015/NĐ-CP ngày 17/9/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 14/2013/NĐ-CP ngày 05/02/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 07/2007/NĐ-CP ngày 12/01/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật TGPL là khá hay và cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tế.

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến góp ý về định hướng xây dựng Luật TGPL (sửa đổi) tập trung chủ yếu vào nội dung như về hệ thống TGPL, người thực hiện TGPL, đối tượng được TGPL, hình thức, phạm vi, lĩnh vực TGPL, chất lượng TGPL…và các ý kiến góp ý cho Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách TGPL cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo. Qua Hội nghị một số vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý đã được trao đổi, thảo luận.

Phòng Chính sách và quản lý nghiệp vụ TGPL

Loại tin tức: