Luôn luôn đi cùng dân
Đường dây nóng: 024. 3733.43.09; 0888509566

Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình kỉ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (05/3/1998- 05/3/2018)

T4, 07/03/2018 - 09:07 -- tuanvq

Sáng 01/3/2018, tại khách sạn Dầu khí Thái Bình, Sở Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thái Bình (05/3/1998 - 05/3/2018).

Tới dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Minh - Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp; đồng chí Phạm Văn Xuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và hơn 200 đại biểu là đại diện các Sở, ban ngành, các cơ quan tiến hành tố tụng trong tỉnh; đại diện phòng Tư pháp, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở Tư pháp, nguyên là lãnh đạo Trung tâm TGPL nhà nước qua các thời kỳ... Tham dự hội nghị còn có đại diện 15 Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh bạn.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thái Bình được thành lập ngày 05/3/1998 theo Quyết định số 68/QĐ-UB của UBND tỉnh. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, với những cố gắng không ngừng, vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực, Trung tâm đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Những ngày đầu thành lập, Trung tâm chỉ có 03 biên chế, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến nay tổ chức bộ máy của Trung tâm đã được kiện toàn với 14/16 biên chế được giao, các phòng chuyên môn, nghiệp vụ được kiện toàn trong đó có 11 Trợ giúp viên pháp lý.

Trong 20 năm qua, Trung tâm đã thực hiện được 19.917 vụ việc, bình quân mỗi năm gần 1000 vụ việc. Hoạt động này được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ủng hộ đánh giá cao về hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương; tham gia phối hợp với các cấp, các ngành giải quyết đạt kết quả ở một số địa phương có tình hình phức tạp về đất đai, tôn giáo, chính sách xã hội... góp phần cùng chính quyền địa phương ổn định tình hình tại cơ sở.

Một điểm sáng trong công tác trợ giúp pháp lý là hoạt động tham gia tố tụng của Trợ giúp viên pháp lý và luật sư công tác viên trong những năm gần đây. Với 841 vụ tham gia tố tụng đã đảm bảo việc thực hiện quyền được trợ giúp pháp lý của người dân, góp phần cùng các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ việc một cách khách quan, trung thực, đúng pháp luật.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Minh - Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý đã chúc mừng và ghi nhận những kết quả mà tập thể Trung tâm đã đạt được trong 20 năm qua. Đồng thời khẳng định trong những năm tới trợ giúp pháp lý Thái Bình cần đẩy mạnh toàn diện các hoạt động trợ giúp pháp lý hơn nữa, tăng cường công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý đặc biệt chú trọng hoạt động tham gia tố tụng để ngày càng nâng cao vai trò của Trợ giúp viên pháp lý, nâng cao vị thế của công tác trợ giúp pháp lý trong công cuộc cải cách tư pháp.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Xuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Trợ giúp pháp lý cần tăng cường truyền thông và đổi mới về hoạt động trợ giúp pháp lý cần đi vào trọng tâm trọng điểm, nâng cao chất lượng thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý trong đó chú trọng các vụ việc tham gia tố tụng nhằm bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của công dân đồng thời huy động các nguồn lực xã hội tham gia trợ giúp pháp lý, có cơ chế giám sát, phản biện xã hội để hoạt động trợ giúp pháp lý phát huy hiệu quả hơn nữa.

Trong 20 năm qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước đã nhiều lần được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc; 08 lần được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen; 04 lần được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm 2011 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và năm 2013 vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Ghi nhận những thành tích mà Trung tâm Trợ giúp pháp lý đã đạt được trong những năm qua, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, Trung tâm đã vinh dự được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tặng Bức trướng với 08 chữ vàng “ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - TRÁCH NHIỆM -  HIỆU QUẢ”. Đây là phần thưởng lớn lao và có ý nghĩa sâu sắc đối với tập thể cán bộ Trung tâm. Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng 05 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác trợ giúp pháp lý./.

 

Đỗ Diệu

Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Thái Bình

 

Loại tin tức: