Luôn luôn đi cùng dân
Đường dây nóng: 024. 3733.43.09; 0888509566

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK LẮK

T4, 28/06/2017 - 16:07 -- tuanvq

Hưởng ứng phong trào thi đua cao điểm lập thành tích hướng tới kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Tổ chức Trợ giúp pháp lý (06/9/1997 - 06/9/2017) và triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch trợ giúp pháp lý năm 2017 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước; trong Quý II/2017, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Đắk Lắk đã thụ lý và thực hiện trợ giúp pháp lý 400 vụ việc cho 382 đối tượng (90 đối tượng thuộc hộ nghèo, 153 đối tượng vừa là người nghèo vừa là người dân tộc thiểu số, 102 người dân tộc thiểu số, 09 đối tượng là người có công, 02 đối tượng là trẻ em, 02 người khuyết tật, 01 nạn nhân bạo lực gia đình, 23 đối tượng là vị thành niên).

Trong số 400 vụ việc trợ giúp pháp lý, có 63 vụ việc tố tụng, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái (46 vụ, việc). Đây chính là điểm sáng trong việc triển khai thực hiện định hướng đổi mới công tác trợ giúp pháp lý đã được Trung tâm xác định từ đầu năm kế hoạch; đồng thời cũng là kết quả của sự quan tâm, phối hợp từ phía các cơ quan tố tụng trong quá trình thực hiện. Tuy vẫn còn một số hạn chế nhất định về kỹ năng tham gia tố tụng nhưng nhìn chung chất lượng các dịch vụ trợ giúp pháp lý bằng hình thức tham gia tố tụng ngày càng được nâng lên, các Trợ giúp viên pháp lý đã được cọ sát thực tế, không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng nghiệp vụ trong quá trình công tác, nhiều Trợ giúp viên pháp lý đã thể hiện tính chuyên nghiệp trong lập luận, bảo vệ tối đa các quyền và lợi ích cho đối tượng, được các cơ quan tố tụng đánh giá cao.

Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ trợ giúp pháp lý, Trung tâm đã tăng cường công tác truyền thông, đưa hoạt động trợ giúp pháp lý đến tận thôn, buôn tại cơ sở. Trong quý, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức 26 đợt trợ giúp pháp lý lưu động với sự tham gia của hơn 1390 đối tượng, tiếp nhận và tư vấn trực tiếp 318 vụ việc. Chất lượng các buổi trợ giúp pháp lý lưu động ngày càng phong phú, thiết thực, sát dân, gần dân. Bằng hình thức đối thoại trực tiếp, thẳng thắn những trăn trở, bức xúc của bà con được giải đáp thỏa đáng qua đó góp phần giảm thiểu được các vụ việc khiếu kiện, tranh chấp phát sinh trong cuộc sống thường ngày, nhiều mâu thuẫn được kịp thời tháo gỡ.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, tập thể cán bộ Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Đắk Lắk quyết tâm nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý. Đưa công tác trợ giúp pháp lý của tỉnh Đắk Lắk ngày càng phát triển và phù hợp với tình hình, thực tiễn của địa phương./.

 

                                                                    Tin: Thu Hương